70 doanh nghiệp liên quan đến 1 vụ gian lận thuế

Sử dụng doanh nghiệp “ma”, tạo ra những liên kết lòng vòng… để gian lận hoàn thuế, trốn thuế… đang diễn ra ngày càng tinh vi khiến cơ quan thuế đau đầu.
Cục Thuế TP.HCM đang thực hiện truy thu tiền hoàn thuế GTGT với Thuduc House	
 /// ảnh: Đ.S
Cục Thuế TP.HCM đang thực hiện truy thu tiền hoàn thuế GTGT với Thuduc House

ẢNH: Đ.S

Ngày càng tỉnh vi

Mới đây vụ việc “lùm xùm” xung quanh quyết định của Cục Thuế TP.HCM yêu cầu Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) trả lại số thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn trước đó thu hút sự chú ý của dư luận. Chưa đòi được thuế thì TAND TP.HCM ban hành quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn tạm thời truy thu thuế đối với Thuduc House của cơ quan thuế. Cục Thuế TP.HCM có đơn khiếu nại thì Chánh án TAND TP.HCM không chấp nhận đơn khiếu nại của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM. Thế nhưng đến chiều qua 26.2, TAND TP.HCM đã ra 2 quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời trên.
Theo Cục Thuế TP.HCM, trong năm 2020 đã giải quyết hoàn thuế GTGT cho 2.369 hồ sơ với tổng số tiền 14.024 tỉ đồng, giảm 9,79% về số hồ sơ và 3,13% về số tiền hoàn so với năm 2019. Trong năm 2020, cơ quan thuế đã thực hiện thanh kiểm tra 22.074 DN, tổng số thuế truy thu, phạt, truy hoàn là 4.082 tỉ đồng

Theo Tổng cục Thuế, vụ án có hơn 70 doanh nghiệp (DN) liên quan, trong đó có một số DN ma, DN được thuê hoặc mua lại. Sự việc bắt đầu qua báo cáo của Tổng cục Hải quan, từ ngày 17.2.2017 – 2.8.2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu trị giá tính thuế là 5.286 tỉ đồng, các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông. Tháng 11.2012, Thuduc House thành lập Công ty CP Thuduc House Wood Tradings, đồng thời mua các linh kiện điện tử từ công ty này để xuất khẩu. Công ty CP Thuduc House Wood Tradings mua lại hàng của Công ty TNHH An Lành Phát và công ty này mua hàng của 4 công ty trong nước. Hàng mua từ các đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tổng cộng 17 lần với số thuế hơn 260,97 tỉ đồng trong giai đoạn từ tháng 2.2018 – 8.2019.

Tương tự, Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng xuất khẩu linh kiện điện tử mua từ 4 công ty trong nước mà không qua khâu sản xuất để xuất khẩu trong giai đoạn từ 26.3.2018 – 29.5.2020 với 141 tờ khai hải quan xuất khẩu trị giá 1.645 tỉ đồng. Số thuế xin hoàn tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh là 75,58 tỉ đồng.
Trong 2 năm 2018 và 2019, 2 công ty trên đã được hoàn thuế GTGT hơn 336 tỉ đồng. Qua xác minh, phần lớn các DN bán hàng cho 2 công ty này đều không có địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở, thông tin về DN. Tại nước ngoài, cơ quan hải quan Hồng Kông và Campuchia xác nhận hàng không được nhập khẩu vào nước sở tại hay các công ty đối tác không đăng ký với cơ quan thuế. Từ giữa tháng 12.2020, cơ quan công an đã bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Gian lận thuế ngày càng tinh vi

Ngày 30.12.2020, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (C03) Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện KSND tối cao khởi tố vụ án về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức…
Cục Thuế TP.HCM cho rằng, đây là vụ án có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều DN. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Phương thức, thủ đoạn chính là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt với số tiền hàng trăm tỉ đồng, gây thất thoát ngân sách.
Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng cơ quan thuế luôn chú trọng công tác quản lý hoàn thuế GTGT, thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ để giải quyết hoàn thuế đúng quy định, góp phần ngăn chặn gian lận về hoàn thuế. Hầu hết các DN xuất khẩu hiện vẫn thực hiện tốt về các quy định hoàn thuế.
NGUỒN: THANHNIEN.VN
ĐĂNG KÝ LẮP ĐẶT INTERNET + TRUYỀN HÌNH FPT : INTERNET FPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.