Ảnh vệ tinh Nga tăng quân gần Ukraine

nh vệ tinh mới của Maxar cho thấy Moskva tăng hiện diện quân sự ở nhiều địa điểm xung quanh Ukraine như Belarus, Crimea và phía tây Nga.

Maxar, công ty công nghệ không gian có trụ sở tại Mỹ, hôm nay so sánh ảnh vệ tinh chụp vào tháng 9/2021 và ngày 1/2 tại trại quân sự ở Novoozerne thuộc bán đảo Crimea, cho thấy nhiều lều được dựng lên.

Hình ảnh vệ tinh tại trại Novoozernoe ở Crimea vào tháng 9/2021 (trái) và tháng 1/2022. Ảnh: Maxar.

Ảnh vệ tinh tại trại Novoozernoe ở Crimea vào tháng 9/2021 (trái) và tháng 2/2022. Ảnh: Maxar.

Nga đã đưa quân vào Belarus trong hai tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga và Belarus cho biết động thái nhằm phục vụ cuộc tập trận lớn trong tháng này. Maxar đăng ảnh cho thấy tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander được triển khai tại khu huấn luyện Osipovichi ở miền trung Belarus.

Maxar cũng ghi nhận “hoạt động huấn luyện quân sự địa phương, gồm bắn đạn thật và huấn luyện cơ động”, ở hai địa điểm tại Nga là Pogonovo và Persianovsky. Persianovsky cách biên giới Ukraine khoảng 50 km và Pogonovo cách khoảng 220 km.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander được triển khai tại khu huấn luyện Osipovichi ở miền trung Belarus. Ảnh: Maxar.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander được triển khai tại khu huấn luyện Osipovichi ở miền trung Belarus. Ảnh: Maxar.

Konrad Muzyka, nhà phân tích quốc phòng chuyên về Nga và Belarus tại công ty tư vấn Rochan Consulting ở Ba Lan, tin rằng hiện có 74-76 tiểu đoàn tác chiến của Nga hoạt động xung quanh Ukraine. Mỗi nhóm này thường gồm khoảng 1.000 binh sĩ cùng với các thiết bị hỗ trợ.

Muzyka thêm rằng kể từ tuần đầu tháng một, Nga đã chuyển lực lượng từ quân khu phía đông ở Siberia, cách xa hàng nghìn km, tới phía tây nước này và Belarus. “Quy mô của đợt triển khai này khá đáng kể, có thể lên tới 15-20 tiểu đoàn tác chiến”, Muzyka cho biết.

Thao trường Persianovsky ở Nga ngày 28/1. Ảnh: Maxar

Thao trường Persianovsky ở Nga ngày 28/1. Ảnh: Maxar

Dù có thể quan sát hoạt động quân sự của Nga, nhiều chuyên gia cho rằng rất khó để đoán định ý định thực sự của Điện Kremlin.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết khả năng cao Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng này. Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng cho rằng “rất có thể Tổng thống Vladimir Putin sẽ tấn công Ukraine”.

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhiều lần phủ nhận cáo buộc này, thêm rằng các hoạt động quân sự gần đây ở khu vực giáp biên giới Ukraine chỉ nhằm mục đích phòng thủ. Putin cáo buộc Mỹ cố đẩy họ vào xung đột để kiếm cớ áp lệnh trừng phạt.

Vị trí Ukraine và các nước láng giềng. Đồ họa: Washington Post

Vị trí Ukraine và các nước láng giềng. Đồ họa: Washington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.