Cảnh báo một số doanh nghiệp UAE quỵt tiền, lừa đảo

Một số doanh nghiệp UAE đã nhận hàng nhưng không trả tiền, làm giả giấy tờ… trong giao dịch thương mại với doanh nghiệp Việt Nam.
Cảnh báo một số doanh nghiệp UAE quỵt tiền, lừa đảo
Doanh nghiệp xuất khẩu cần thận trọng trong giao dịch quốc tế

ẢNH: NGỌC THẮNG
Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) vừa đưa ra cảnh báo về việc một số doanh nghiệp nước này có dấu hiệu lừa đảo. Cụ thể trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2020 khi xảy ra đại dịch Covid-19, Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại UAE liên tục tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam được mời chào bán, mua hàng, ký kết hợp đồng giao dịch thương mại có dấu hiệu lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp có trụ sở tại UAE.  Mặc dù đã có các cảnh báo, lưu ý đối với các doanh nghiệp trong nước, nhưng do tâm lý chủ quan, lợi nhuận cao, nghiệp vụ ngoại thương hạn chế, cũng như tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến việc đi lại, gặp gỡ làm việc trực tiếp hoặc kiểm tra hàng hóa… bị gián đoạn nên vẫn có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa, thiệt hại nặng nề trong giao dịch. Tình trạng này đã gây tâm lý e ngại và lo lắng cho các doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn kinh doanh với thị trường này.
Một số hình thức gian lận thương mại đã diễn ra như phía doanh nghiệp UAE đã nhận hàng nhưng không trả tiền; Làm giả giấy tờ, thậm chí là giấy tờ ngân hàng để lấy hàng, cài người lấy chứng từ xuất khẩu; Sử dụng hacker xâm nhập địa chỉ email của 2 bên doanh nghiệp đang có giao dịch, theo dõi tiến trình đàm phán. Khi bên mua chuẩn bị chuyển tiền mua hàng hóa thì hack hòm thư email (hoặc tạo 1 tài khoản email có địa chỉ gần giống tuyệt đối với email của bên bán) để gửi thông tin tài khoản lừa đảo. Sau khi bên mua chuyển tiền vào tài khoản lừa đảo, đối tượng sẽ ngay lập tức rút tiền và biến mất. Bên cạnh đó,  một số đơn vị UAE đã lợi dụng sự bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp của các doanh nghiệp trong nước như không yêu cầu tổ chức giám định có uy tín kiểm tra hàng trước khi giao hàng, không thẩm định các thông tin về doanh nghiệp đối tác, không có người của phía Việt Nam sang làm việc… để chuyển hàng không giá trị, không đúng hợp đồng, hoặc thông báo hàng hỏng, kém chất lượng để ép giá, trừ nợ hoặc đòi bồi thường…
Theo Thương vụ Việt Nam, có một  số dấu hiệu nhận biết lừa đảo như việc đàm phán giá cả, hợp đồng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, ít mặc cả, chấp nhận giá cao; Bắt đặt cọc để nhận khoản tiền đầu tư hoặc làm các thủ tục giấy tờ tại UAE; Không cung cấp hoặc các giấy tờ cung cấp của nhiều pháp nhân khác nhau; Mở L/C tại ngân hàng không uy tín của nước thứ 3; Giấy phép kinh doanh tại UAE sắp hết hạn…
Thương vụ Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước cần chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật của nguồn nhân lực làm công tác ngoại thương, phát triển thị trường của doanh nghiệp mình. Đặc biệt cẩn trọng đối với phương thức thanh toán để tránh rủi ro trong giao dịch.
NGUỒN: THANHNIEN.VN
ĐĂNG KÝ LẮP ĐẶT INTERNET + TRUYỀN HÌNH FPT : INTERNET FPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.