Hãy ngủ trưa theo cách này để bảo vệ trái tim của bạn

Dù bạn là người không bao giờ ngủ trưa, hoặc nằm trong 34% dân số thường xuyên ngủ trưa trên thế giới, bạn cũng nên biết điều này!
Hãy ngủ trưa theo cách này để bảo vệ trái tim của bạn
Nghiên cứu đã phát hiện, ngủ trưa 1 – 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đau tim

SHUTTERSTOCK
Đó là ngủ trưa một chút thực sự có thể có lợi cho tim mạch của bạn.

Ngủ trưa 1 – 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đau tim

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí về tim – Heart, các nhà nghiên cứu từ Thụy Sĩ đã quan sát hơn 3.460 tình nguyện viên không có tiền sử bệnh tim trong trung bình hơn 5 năm, rồi tìm hiểu mối liên quan giữa thói quen ngủ trưa của họ với các biến cố tim mạch.
Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngủ trưa 1 – 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim hoặc đột quỵ, so với những người không bao giờ ngủ trưa.
Các nhà nghiên cứu tuyên bố: “Những người ngủ trưa 1 – 2 lần hằng tuần, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không ngủ trưa”.

Ngủ nhiều hơn 2 lần một tuần thì sao?

Điều đáng ngạc nhiên là họ cũng cho biết ngủ trưa nhiều hơn 2 lần một tuần sẽ mất tác dụng!
Nghĩa là những người ngủ trưa nhiều hơn 2 lần một tuần sẽ không còn tác dụng tốt cho tim mạch – không làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim hoặc đột quỵ, so với những người không bao giờ ngủ trưa.
Hãy ngủ trưa theo cách này để bảo vệ trái tim của bạn

Điều nghịch lý và khó hiểu là nếu ngủ đến 6 – 7 lần một tuần lại tăng nguy cơ đau tim

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Có nên ngày nào cũng ngủ trưa không?

Điều nghịch lý và khó hiểu là các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, những người ngủ trưa từ 6 – 7 lần một tuần, có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch cao hơn những người không ngủ trưa.

Nên ngủ trưa trong bao lâu?

Một nghiên cứu khác gần đây cũng đã phát hiện ra rằng ngủ trưa quá lâu sẽ không tốt cho tim mạch.
Theo một phân tích tổng hợp năm 2020, được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ngủ trưa hơn 1 giờ mỗi ngày có thể khiến tim gặp nguy hiểm.
Sau khi xem xét 313.651 người tham gia từ hơn 20 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ngủ trưa lâu hơn 60 phút làm tăng đến 34% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với không ngủ trưa.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu ngủ trưa ít hơn 60 phút thì không có nguy cơ phát triển bệnh tim.
Kết quả này cũng phù hợp với phân tích tổng hợp năm 2020 do trường Đại học Y khoa Quảng Châu (Trung quốc) thực hiện. Phân tích này cũng cho thấy ngủ trưa ít, chỉ khoảng 30 – 45 phút, có thể cải thiện tim mạch cho những người ngủ không đủ giấc vào ban đêm.
Như vậy, theo kết quả trong các nghiên cứu trên, thì mỗi tuần bạn chỉ nên ngủ trưa 2 lần, mỗi lần 30 – 45 phút. Nếu ngủ trưa đã là thói quen không thể bỏ, thì cũng không nên ngủ đến 6 – 7 lần một tuần.
NGUỒN: THANHNIEN.VN
ĐĂNG KÝ LẮP ĐẶT INTERNET + TRUYỀN HÌNH FPT : INTERNET FPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *