Hiện tượng “mùa đông tiền số” có tái xuất trong năm 2022?

Trước đà sụt giảm mạnh của bitcoin, đồng tiền số có giá trị lớn nhất thế giới, không ít nhà đầu lo ngại về hiện tượng “mùa đông tiền số” có tái xuất trong năm 2022.

Thị trường tiền điện tử vẫn rực lửa với những đợt bán tháo mạnh bitcoin và các loại tiền số khác, nhiều nhà đầu tư lo ngại, kịch bản tồi tệ nhất vẫn còn đó và chưa xảy ra.

Vào tháng 1, bitcoin (BTC), đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất thế giới đã giảm xuống dưới 33.000 USD, mức thấp nhất từ tháng 7/2021, nhưng sau đó, bitcoin đã nhanh chóng hồi phục trở lại, đạt ngưỡng 36.000 USD.

Nếu bitcoin chỉ giao dịch quanh mốc 36.000 – 37.000 USD, nghĩa là chúng đang mất giá mạnh, giảm gần 50% giá trị kể từ khi đạt mức cao kỷ lục 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Trong khi đó, thị trường tiền điện tử cũng giảm hơn 1.000 tỷ USD kể từ mức cao nhất mọi thời đại của bitcoin và kéo theo các đồng tiền số khác như ether và solana có lượng giao dịch ảm đạm. Cụ thể, ether đã giảm hơn một nửa giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11/2021, còn solana giảm tới 65%.

Hiện tượng
Nhiều nhà đầu tư lo ngại, hiện tượng “mùa đông tiền số” sẽ tái xuất trong năm 2022 (Ảnh: Getty Images).

Mùa đông tiền số sẽ đến?

Trước những sự bất ổn về thị trường, giới đầu tư dự báo, khả năng cao, mùa đông tiền số (crypto winter) sắp đến, một hiện tượng chỉ sự sụt giảm mạnh của thị trường tiền điện tử.

Trước đó, sự kiện mùa đông tiền số từng xuất hiện vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, sau khi bitcoin giảm tới 80% giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại.

Ông David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta, công ty mẹ của Facebook cho rằng, mùa đông tiền số sẽ tái xuất. Trên Twitter, ông Marcus từng đề cập: “Khi mùa đông tiền số diễn ra, mọi người có thể xây những hệ sinh thái về tiền số tốt hơn. Đây cũng là thời gian để chúng ta giải quyết các vấn đề thực tế thay vì chỉ với một động thái là bơm token”.

Trái ngược với quan điểm trên, bà Nadya Ivanova – Giám đốc điều hành tại công ty nghiên cứu công nghệ L’Atelier trực thuộc BNP Paribas – cho biết, sự kiện mùa đông tiền số khó có thể xảy ra.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử đang đi cùng một lộ trình, đó là suy giảm. Vì các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư lớn đang coi trọng các loại tài sản kỹ thuật số và đưa chúng đến gần hơn với các thị trường truyền thống.

Hiện nay, điều đáng lo nhất của giới đầu tư chính là các quyết sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo dự kiến, Fed sẽ điều chỉnh, nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, nhưng theo nhiều đồn đoán, con số này có thể lên tới 4 hoặc 5.

Hiện tượng
Nhiều chuyên gia cho rằng, sự sụt giảm của tiền mã hóa trong những ngày qua chỉ là một đợt điều chỉnh, chứ không phải là đợt suy thoái kéo dài (minh họa: Cointelegraph).

Tương lai nào cho tiền số?

Nhận định về sụt giảm gần đây của bitcoin nói riêng và các loại tiền số nói chung, bà Ivanova cho rằng, điều này liên quan đến quá trình chuyển đổi và rút tiền khỏi các tài sản rủi ro.

Còn theo ông Vijay Ayyar – Phó Chủ tịch sàn giao dịch tiền mã hóa Luno – đánh giá, sự sụt giảm của tiền mã hóa trong những ngày qua chỉ là một đợt điều chỉnh, chứ không phải là đợt suy thoái kéo dài.

Lấy dẫn chứng, ông cho biết, bitcoin từng chứng kiến khung cảnh từ đỉnh cao rơi xuống vực sâu khi giảm tới 80% giá trị. Nhưng sau đó, đồng tiền này nhanh chóng hồi phục và thiết lập nhiều kỷ lục mới.

“Nếu nhìn vào biểu đồ, mọi người sẽ thấy giá và khối lượng bitcoin giao dịch có đợt tăng mạnh, sau đó là giá giảm mạnh”, ông nói.

Phó Chủ tịch sàn giao dịch tiền mã hóa Luno cũng cho rằng, các nhà đầu tư không cần quá lo lắng vì giá bitcoin thường xuyên được điều chỉnh trong khoảng 30 – 50%. Vì thế, mức giảm hiện tại của bitcoin vẫn là bình thường.

Tuy nhiên, ông Vijay Ayyar cũng đưa ra khuyến nghị, mức quan trọng để theo dõi bitcoin là khi giá về mốc 30.000 USD. Nếu đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường duy trì vùng giá này trong một tuần hoặc hơn một tuần, khả năng cao, mùa đông tiền số sẽ xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.