iMoney số 10: 5 lời khuyên vàng dành cho F0 để không biến thành “cừu non”

Để tránh mắc những sai lầm không đáng có hay trở thành chú “cừu non” hy sinh trên thị trường tài chính, những nhà đầu tư mới hay còn gọi là F0 cần nắm vững 5 lời khuyên vàng.

Trong cuộc trò chuyện đầu năm với Dân trí, chuyên gia tài chính cá nhân Trần Nhật Nam đã đưa ra 5 lời khuyên vàng cho các nhà đầu tư F0 khi gia nhập thị trường. 

Học cách nhìn lại năm cũ

Ông Nam cho biết, vào những ngày cuối năm, mọi người thường có thói quen ngồi tổng kết lại những việc đã làm được và chưa làm được trong năm. Trong đó, công việc thú vị nhất là tổng kết lại thu nhập, chi tiêu của năm cũ. Đây cũng chính là dịp để mọi người tính toán xem mình đã dành ra được bao nhiêu tiền để đầu tư cho tương lai.

Nếu muốn trở thành một nhà đầu tư thực thụ thì việc đầu tiên phải làm là nắm được tình hình tài chính của mình. Tiếp theo, bạn nên bỏ ra ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng để làm khoản dự phòng và đầu tư cho tương lai.

Giai đoạn này thì bạn phải kiên trì, không được nóng ruột vì muốn làm được việc lớn thì phải làm tốt việc nhỏ. Khi thu nhập tăng dần theo thời gian, bạn có thể điều chỉnh lại việc tích lũy và đầu tư sao cho hợp lý.

iMoney số 10: 5 lời khuyên vàng dành cho F0 để không biến thành
Chuyên gia tài chính cá nhân Trần Nhật Nam (Ảnh: Mạnh Quân).

Học những điều cơ bản nhất

Theo ông Nam, đầu tư là thứ dễ làm nhất. Vì mọi người chỉ cần bỏ tiền vào thứ gì đó cũng có thể gọi là đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư cũng là thứ khó làm đúng nhất, vì không có tiêu chuẩn cụ thể để hướng dẫn mọi người làm đúng hay làm sai.

Vì thế, nhà đầu tư trẻ cần học một số điều cơ bản, giúp soi sáng cho những quyết định đầu tư trong tương lai.

Trong đó, mọi người cần lưu ý 4 điều sau: Thứ nhất là tập trung vào giá trị thật của khoản đầu tư. Khoản đầu tư chỉ có giá trị thật khi chúng mang lại giá trị cụ thể nào đó cho xã hội và có được dòng tiền dương từ giá trị đó.

Thứ hai là cần kể tên và nhận diện những rủi ro trong khoản đầu tư. Vì lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao.

Thứ ba là nên tìm hiểu, học hỏi thêm, để phân biệt được thế nào là cổ phiếu, thế nào là trái phiếu hay những loại hình đầu tư cơ bản nhất trên thị trường

Thứ tư là hiểu được mức lợi nhuận đầu tư bình quân trong dài hạn (7 – 10%). Điều này rất quan trọng. Vì các khoản đầu tư được mời chào với lợi nhuận rất cao sẽ luôn đi kèm với những dấu hiệu lừa đảo.

Cảm nhận những con sóng lớn

Ông Nam cho rằng, nền kinh tế cũng vận hành như thị trường chứng khoán vì chúng luôn có tính chu kỳ. Các chu kỳ lớn thường kéo dài 10 -12 năm (từ đỉnh đến đỉnh).

Do đó, trước khi ra quyết định đầu tư, bạn cần đánh giá, phân tích kỹ xem mình đang ở giai đoạn nào ở chu kỳ lớn. Điều có thể hơi quá sức với các nhà đầu tư F0, tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu thì kết quả mà bạn nhận lại sẽ vô cùng xứng đáng.

Qua đó, bạn sẽ nhận thấy thị trường chứng khoán sẽ tăng đều khi kinh tế vĩ mô ổn định, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư trực tiếp vào khu vực sản xuất. Tiếp theo, thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh trong 2 – 3 năm, lúc này tâm lý nhà đầu tư khá hưng phấn. Từ đó kéo theo dòng tiền chốt lãi sẽ chuyển hóa sang bất động sản khiến thị trường này cũng tăng trưởng nóng trong vòng 1 – 2 năm. Và đây chính là dấu hiệu đạt đỉnh của một chu kỳ kinh tế.

Tham chiếu với tình hình hiện nay, ông Nam cho rằng, việc kỳ vọng thị trường tăng mạnh thêm là không nhiều vì giai đoạn này chứa nhiều rủi ro. Do đó, thời điểm này, nhà đầu tư nên giảm ngay tỷ lệ vay margin và tập trung danh mục vào các cổ phiếu có nền tảng tốt hoặc chuyển một phần danh mục sang tiền gửi, trái phiếu…

iMoney số 10: 5 lời khuyên vàng dành cho F0 để không biến thành
Để không trở thành “cừu non” trên thị trường, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề quan trọng (Tranh minh họa: IT).

Luyện tập thói quen làm giàu chậm

Thông thường ai cũng muốn làm giàu nhanh nhưng tỷ lệ thành công chỉ có 1%, còn 99% là thất bại. Tuy nhiên, nếu luyện tập được thói quen làm giàu chậm, khả năng thành công của bạn sẽ tăng lên đến 90% thay vì 1%.

Cách làm giàu chậm cũng rất đơn giản. Đầu tiên là cần tập trung kiếm tiền nhờ công việc chính của mình. Tập trung nâng cao năng lực, làm thêm việc để có thêm kinh nghiệm, thu nhập.

Thứ hai là nên đầu tư tối thiểu 10 – 30% thu nhập của mình theo lãi suất trung bình trên thị trường (7 – 10%). Nếu làm đúng công thức này, mọi người hoàn toàn có thể đạt được độc lập tài chính trong vòng 15 – 20 năm.

Ngoài ra, lợi ích của việc làm giàu chậm còn giúp có thêm nhiều thời gian để làm giàu cho chính năng lực và con người của mình. Có thể bạn sẽ không trở thành đại gia nhưng chắc chắn sẽ có cuộc sống sung túc với tinh thần thoải mái.

Xây dựng hệ miễn dịch với virus “tham lam”

Ông Nam cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến mọi người cảm nhận được virus nguy hiểm với cuộc sống ra sao. Chúng có thể xóa sạch thành quả lao động bao nhiêu năm của mọi người, thậm chí lấy đi cả sinh mạng.

Điều này cũng tương tự như trên thị trường đầu tư là luôn có hàng trăm, hàng nghìn virus như thế. Chúng tấn công vào điểm yếu nhất của con người, đó là lòng tham. Do đó, mọi người rất dễ rơi vào những bẫy đa cấp, mô hình đầu tư tiền ảo, giao dịch tiền số và ngoại hối với hứa hẹn kiếm tiền cực kỳ hấp dẫn.

Để xây dựng được hệ miễn dịch với các virus nói trên, nhà chỉ cần tâm niệm những nguyên tắc đầu tư cơ bản nêu ở lời khuyên số 2. Và mọi người đừng để lòng tham xóa sạch bao nhiêu năm công sức lao động của mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.