Kế hoạch đến trường của 1,7 triệu học sinh TP HCM

Ở địa bàn thuộc cấp độ 1, học sinh các cấp được đến trường học chính khóa đầy đủ với hoạt động bán trú hai buổi một ngày, từ 14/2.

Theo hướng dẫn từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, trong tuần đầu tiên 14-18/2, các trường mầm non tạm thời chưa tổ chức ăn sáng. Giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, cách phòng bệnh; biết trao đổi với người lớn khi có các dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như sốt, ho, khó thở.

Từ tuần thứ hai 21-25/2, trường bắt đầu tổ chức hoạt động theo nội dung chương trình và thời gian năm học, xây dựng các hoạt động tại nhóm lớp, tăng cường cho trẻ làm bài tập cá nhân. Trường sẽ ưu tiên cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen chữ viết, toán để chuẩn bị vào lớp 1.

Ở địa bàn cấp độ 1 và 2, toàn bộ trẻ từ 25 tháng tuổi trở lên được đến trường, tổ chức đầy đủ hoạt động bán trú, ăn sáng từ tuần thứ hai. Ở địa phương cấp độ 3, chỉ tổ chức cho trẻ 4-6 đến trường; không tổ chức ăn sáng, hạn chế hoạt động ngoại khoá. Ở địa phương thuộc cấp độ 4, trẻ ngừng đến trường.

Trẻ tại trường Mầm non 1 (quận 5) trong một buổi học hồi tháng 11/2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Trẻ tại trường Mầm non 1 (quận 5) trong một buổi học hồi tháng 11/2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Ở bậc tiểu học, Sở cũng lên kế hoạch dạy theo theo bốn cấp độ dịch. Ở cấp độ 1, nhà trường được hoạt động dạy hai buổi mỗi ngày hoặc bán trú cho tất cả khối theo nhu cầu của học sinh, phụ huynh.

Trong tuần đầu tiên, giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh thói quen phòng dịch; củng cố, nắm bắt học sinh về hiệu quả học trực tuyến. Học sinh khối 1, 2 được kiểm tra định kỳ học kỳ I.

Từ tuần thứ hai trở đi, trường được tổ chức đầy đủ các hoạt động theo tiến độ của chương trình, kể cả các chương trình tăng cường tiếng Anh, học tiếng Anh với người nước ngoài, kỹ năng sống, các câu lạc bộ ngoài giờ.

Ở địa phương thuộc cấp độ 2, trong tuần đầu, nhà trường được dạy học hai buổi, bán trú cho khối 1, 2, 5. Riêng khối 3, 4 chỉ học trực tiếp một buổi. Công việc trong các tuần tiếp theo được thực hiện tương tự địa bàn ở vùng xanh.

Các trường ở địa bàn cấp độ 3 chỉ tổ chức cho lớp 1, 2, 5 học một buổi; học sinh khối 3, 4, 5 học trực tuyến. Với địa bàn cấp độ 4, tất cả trường đều tổ chức dạy trực tuyến.

Ở bậc trung học, học sinh khối 6 lần đầu được đến trường. Trong tuần đầu tiên, học sinh được làm quen với môi trường học tập mới, củng cố kiến thức học online và bước vào đợt kiểm tra học kỳ I.

Các khối còn lại, học sinh theo kế hoạch học tập trực tiếp được tổ chức từ giữa tháng 12/2021 đến nay. Tùy điều kiện thực tế, hiệu trưởng xây dựng phương án học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, tổ chức dạy hai buổi ngày.

Tương tự các cấp học khác, ở địa bàn cấp độ dịch 1 và 2, các trường được tổ chức đầy đủ việc dạy chương trình chính khoá, tổ chức bán trú. Ở địa bàn cấp độ 3, số tiết học và các hoạt động khác bị hạn chế nhằm đảm bảo an toàn. Với cấp độ 4, học sinh được chuyển sang học trực tuyến.

Hồi cuối tháng 1, UBND TP HCM quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và lớp 6 được đến trường sau kỳ nghỉ Tết, bắt đầu từ ngày 14/2. Với động thái này, khoảng 1,7 triệu học sinh tất cả khối ở thành phố được đến trường học trực tiếp sau một học kỳ online.

Theo tổng hợp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố sẽ cho học sinh trung học đi học từ 7/l đến 14/2. 60 tỉnh, thành phố đã có lịch học trực tiếp với học sinh tiểu học, mầm non; còn Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai đã lên kế hoạch nhưng phải chờ lấy ý kiến phụ huynh để ấn định ngày cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.