Mua hàng siêu thị bắt đầu được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%

Sau khi mở cửa hoạt động trở lại ngay trong những ngày Tết Nhâm Dần, các siêu thị đã bắt đầu thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng cho các sản phẩm đang chịu thuế 10%.

Sáng 5.2, chị Thanh Loan (Q.7, TP.HCM) đi siêu thị Lotte Mart Nam Sài Gòn và khá bất ngờ khi thấy siêu thị thông báo bắt đầu giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho một số hàng hóa. Mức giảm tùy từng mặt hàng cụ thể, từ thuế 10% trước đây sẽ còn 8%. Ví dụ, hóa đơn của chị tổng cộng gần 600.000 đồng thì thấy thể hiện gồm thuế GTGT 8% gần 24.000 đồng, mức thuế GTGT 5% gần 12.000 đồng và số thuế ở bậc 10% gần 2.200 đồng. Tuy nhiên siêu thị không ghi rõ sản phẩm nào đã được giảm còn 8% nên chị chỉ đoán đó là một số sản phẩm như bún tươi, cà chua, nước giặt…

“Thấy được giảm thuế cũng vui vui nhưng nhìn kỹ thì không bao nhiêu. Trong số gần 24.000 đồng tiền thuế ở mức 8% trong hóa đơn, như vậy số tiền giảm sẽ hơn 5.000 đồng. Còn những sản phẩm khác đang chịu thuế GTGT là 5% thì vẫn như trước đây. Như vậy nếu so ra mức giảm trên tổng hóa đơn của mình mua hàng chưa được 1%”, chị Loan nói.

Mua hàng siêu thị bắt đầu được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%
Thông báo thực hiện giảm thuế GTGT từ ngày 1.2 tại siêu thị Lotte Nam Sài Gòn

M.PHƯƠNG

Tương tự, nhiều khách hàng khi đến mua sắm tại siêu thị GO! Nguyễn Thị Thập cũng sẽ nhận thấy ngay quầy tính tiền bảng thông báo giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% kể từ ngày 1.2.

Mua hàng siêu thị bắt đầu được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%
Siêu thị GO! Nguyễn Thị Thập cũng treo bảng giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định

Dù vậy nhiều khách hàng vẫn “thờ ơ” với thông báo này. Gia đình chú Đức sau khi tính tiền tại siêu thị này cũng chỉ biết trả tổng số tiền gần 165.000 đồng cho những món hàng vừa mua xong. Hóa đơn của gia đình chú cũng ghi rõ có hai mức thuế GTGT, đó là mức 5% với 6.543 đồng (mức thuế 5% trên tổng số tiền hàng là 130.853 đồng) và mức 8% với 2.030 đồng (mức thuế 8% tính trên số tiền 25.370 đồng). Như vậy gia đình chú Đức được giảm số tiền thuế là 507 đồng. Chú Đức cho biết số tiền giảm này không thấy khác biệt so với trước đây nên cũng không hề để ý. Trong khi đó, nếu đi chợ truyền thống những ngày qua không thấy giảm vì thường ngày tết giá nhiều hàng hóa đã tăng hơn…

Mua hàng siêu thị bắt đầu được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%
Một số sản phẩm đang chịu thuế GTGT 10% sẽ được giảm xuống còn 8%

Theo Nghị định 15/2002 của Chính phủ về chính sách miễn, giảm thuế, kể từ ngày 1.2, thuế GTGT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (không phân biệt đối tượng cung cấp hàng hóa, dịch vụ là doanh nghiệp, tổ chức hay hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) được giảm xuống còn 8% (giảm 2%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và một số sản phẩm có quy định rõ không được giảm giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.