Nga nói Bắc Kinh sẽ ủng hộ Moskva về vấn đề an ninh

Điện Kremlin cho biết Bắc Kinh sẽ ủng hộ Moskva về những lo ngại an ninh với phương Tây khi hai lãnh đạo gặp nhau tại Olympic tuần này.

“Tuyên bố chung về quan hệ quốc tế cho kỷ nguyên mới đã được chuẩn bị trước thềm cuộc gặp”, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Điện Kremlin Yury Ushakov nói hôm nay, thêm rằng nó phản ánh “quan điểm chung” của Moskva và Bắc Kinh về an ninh quốc tế.

“Trung Quốc ủng hộ các yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh”, Ushakov đề cập đến các đề xuất mà Nga đưa ra cho NATO và Washington về khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại lễ khai mạc Olympic Mùa đông ở Bắc Kinh vào ngày 4/2.

Tổng thống Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Brazil hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Brazil hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong cuộc nói chuyện trực tuyến với Tổng thống Putin hồi giữa tháng 12 năm ngoái, ông Tập cho biết Trung Quốc và Nga phản đối mọi nỗ lực chia rẽ hai quốc gia và kêu gọi hành động chung nhiều hơn để bảo vệ lợi ích an ninh.

“Trung Quốc và Nga là hai nước lớn có ảnh hưởng toàn cầu. Như mọi khi, Trung Quốc kiên quyết ủng hộ những nỗ lực của Nga để duy trì ổn định lâu dài cho quốc gia”, ông Tập nói.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây dâng cao trong những tuần gần đây, khi Moskva bị cáo buộc điều động hơn 100.000 quân ở biên giới Ukraine để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự toàn diện. Phương Tây cảnh báo Nga sẽ đối mặt “hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có các lệnh trừng phạt kinh tế sâu rộng, nếu Moskva thực sự động binh.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng phương Tây không tôn trọng những lo ngại an ninh biên giới của Moskva. Giới chức Nga đã đưa ra hàng loạt yêu cầu để hạ nhiệt căng thẳng, gồm cấm Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và triển khai hệ thống tên lửa gần biên giới Nga, cũng như yêu cầu lực lượng của liên minh do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Đông Âu.

Trong phát biểu đáng chú ý đầu tiên về khủng hoảng suốt nhiều tuần qua, Tổng thống Putin ngày 1/2 cáo buộc phương Tây phớt lờ yêu cầu của Nga và cho rằng Washington đang sử dụng Kiev như công cụ để kéo Moskva vào cuộc chiến. Tuy nhiên, Putin vẫn để ngỏ khả năng đàm phán, nói rằng ông hy vọng “cuối cùng chúng ta sẽ tìm ra giải pháp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.