Nông sản khắp nơi kêu cứu

Không chỉ tại tỉnh Hải Dương, nơi đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19, nông sản tại một số địa phương khác vẫn đang chờ… giải cứu trong mùa dịch.
Luu Ban Nhap Tu Dong

Nông sản từ Đà Lạt, Hải Dương… được người dân tại TP.HCM chung tay “giải cứu”
ẢNH: KHẢ HÒA

Nhiều địa phương cần giải cứu

Ngày 23.2, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đạ K’Nàng (Lâm Đồng) gửi đến các cơ quan, đoàn thể thư xin được hỗ trợ “giải cứu” hàng tấn nông sản tại địa phương do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không tiêu thụ được. Trong thư của HTX này ghi: Các nguồn tiêu thụ chính như chợ đầu mối đều tạm dừng nhập hàng trong khi lượng nông sản hiện tại của HTX sản xuất khoảng 1.000 tấn rau củ quả các loại, đặc biệt trong đó có khoảng 300 tấn bắp cải, cải thảo cần giải cứu. Các mặt hàng nông sản cần được giải cứu lần này chủ yếu rau xà lách, cà chua, bắp cải, dưa leo, cải thảo…

Người dân ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… mua giải cứu nông sản các nơi rất hay, nhân văn lại xuất phát từ cách quản lý hành chính cứng nhắc, quan liêu của nhiều chính quyền địa phương và kể cả các bộ ngành

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú

Ngày 26.2, trao đổi với Thanh Niên, bà Nguyễn Hiếu, nhà thu mua nông sản lớn tại Đà Lạt (Lâm Đồng), chuyên cung cấp rau tại chợ đầu mối miền Tây và TP.HCM, cho hay không chỉ 300 tấn bắp cải tại Đạ K’Nàng, nông sản tại Lâm Đồng bị ùn ứ hàng trăm tấn các loại từ trước và sau Tết âm lịch. Bà Hiếu nói: “Ngay tuần trước tết, khi các nhà hàng, quán ăn của Sài Gòn đóng cửa, dịch bùng phát tại Hải Dương, lượng hàng của tôi thu mua đưa về các tỉnh đã giảm 30 – 40%. Kéo dài đến sau tết, các nhà vườn còn vài sào xà lách, súp lơ, cà chua… rải rác khắp nơi đều không ai hỏi mua. Ở P.7 (TP.Đà Lạt), để có đất trồng vụ mới, người dân phải ủi luôn cả vườn xà lách đang già đi mỗi ngày… để làm phân. Xót lắm!”.

Trước đó, hàng chục ngàn tấn nông sản tại Hải Dương cũng được địa phương này gửi thông tin khắp nơi xin được hỗ trợ “giải cứu” do đến vụ thu hoạch, song địa phương đang bị phong tỏa khiến các phương tiện giao thông đến và đi đều gặp khó khăn lớn. Nhiều loại nông sản ở đây như hành, cà rốt, bắp cải, súp lơ… đang đến kỳ thu hoạch với 70% phục vụ thị trường nội địa (chủ yếu Hà Nội và các tỉnh phía bắc) và 30% xuất khẩu đều bị ùn ứ.
Do ảnh hưởng Covid-19, du lịch giảm mạnh, nên ngay trong thời gian trước và sau tết, nhiều địa phương có nền kinh tế nông nghiệp phải gửi cầu cứu đến các nơi để được “giải cứu” nông sản. Hải Dương không chỉ bị tồn các loại rau củ quả mà ngay cả hàng ngàn tấn gà của nhà nông nuôi bán Tết Nguyên đán cũng được tỉnh này kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ.
Ngoài Hải Dương, trước tết, dưa hấu tại Ninh Thuận cũng chờ “giải cứu” dù giá rớt xuống 1.000 – 1.500 đồng/kg; rau xà lách, bắp cải ở Gia Lai; hoa lay ơn ở Phú Yên khi thương lái bỏ cọc không lấy hoa tuần cận tết…
Người dân Sài Gòn, Hà Nội… “giải cứu” nông sản
Cập nhật đến ngày 26.2, đại diện hệ thống siêu thị GO!/Big C cho biết, trung bình mỗi tuần, hệ thống này đang tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản của tỉnh Hải Dương gồm: cà rốt, cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ, hành lá… Hệ thống siêu thị Saigon Co.op tại Hà Nội cũng đã tổ chức thu mua nông sản của Hải Dương, bán hàng không lợi nhuận từ mấy ngày qua. Trên trang fanpage của Co.op Food cũng giới thiệu chi tiết về chương trình bán nông sản không lợi nhuận – chung tay hỗ trợ nông dân vượt dịch này và nhận được nhiều tương tác của khách hàng. Đại diện phía VinMart cũng cho hay tham gia mua nông sản của nông dân Hải Dương và hiện nhiều loại nông sản từ địa phương này đã được phủ kín tại 70 siêu thị VinMart và 1.323 cửa hàng VinMart+ ở miền Bắc.

“Có một thực tế là hơn 1 năm đại dịch, du lịch không có, hoặc có rất ít nhưng việc trồng trọt “phủ xanh” trang trại dường như không giảm mấy. Dịp tết là sức tiêu thụ thường rất lớn, nhưng hàng hóa vẫn thừa. Điều này cho thấy, các địa phương chưa có những cảnh báo cụ thể hoặc chưa cảnh báo đủ khoa học cho nhà nông thấy thực trạng cung thừa, cầu thiếu hiệu nay”.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú

Không chỉ các hệ thống bán lẻ hiện đại, rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại nhiều TP lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… đều đứng ra kêu gọi hoặc trực tiếp ra tận nơi mua nông sản hỗ trợ nhà nông ở Hải Dương. Liên tục trong nhiều ngày qua, tại TP.HCM, trên vỉa hè đường Cao Thắng (P.4, Q.3), một nhóm tình nguyện viên trẻ chăm chút trao những bịch bắp cải chở từ Hải Dương vào cho khách dừng bên đường hỏi mua, giá được trả tùy hỷ của người mua được bỏ trong thùng, bên ngoài ghi “Tùy tâm ủng hộ nông sản Hải Dương”.

NGUỒN: THANHNIEN.VN
ĐĂNG KÝ LẮP ĐẶT INTERNET + TRUYỀN HÌNH FPT : INTERNET FPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.