Putin: Nga – Trung quyết kháng cự áp lực phương Tây

Tổng thống Putin cho biết Nga và Trung Quốc sẽ chống lại áp lực trừng phạt từ phương Tây “bằng mọi cách” trước thềm cuộc gặp ông Tập.

“Chúng tôi đang không ngừng mở rộng các hình thức thanh toán bằng tiền tệ quốc gia, đồng thời tạo những cơ chế để bù đắp tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đơn phương”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bài viết được đăng trên tờ Xinhua của Trung Quốc hôm nay.

Ông chủ Điện Kremlin cho hay Nga và Trung Quốc “nhất trí hoặc thực sự gần gũi” trong quan điểm về hầu hết vấn đề quốc tế, thêm rằng quan hệ của họ dựa trên cơ sở bình đẳng, “không chịu ảnh hưởng” bởi hoàn cảnh chính trị và ý thức hệ. Ông không nêu tên quốc gia thứ ba nào, nhưng thực tế cho thấy Moskva và Bắc Kinh đã sát cánh trong một loạt vấn đề, như cuộc tẩy chay ngoại giao của Mỹ và một số đồng minh đối với Olympic Mùa đông sắp tới, hay căng thẳng giữa Nga và phương Tây về Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn tại St. Petersburg hồi tháng 7/2021. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn tại St. Petersburg hồi tháng 7/2021. Ảnh: Sputnik.

“Hai nước chúng ta đóng vai trò quan trọng giúp ổn định môi trường quốc tế đầy thách thức hiện nay, thúc đẩy nền dân chủ rộng lớn hơn trong hệ thống quan hệ quốc tế, khiến nó trở nên công bằng và mang tính bao trùm hơn”, ông Putin viết thêm.

Tổng thống Nga còn cho biết nước này và Trung Quốc có chung quan điểm về thương mại quốc tế, khi cả hai đều hỗ trợ khôi phục chuỗi cung ứng toàn cầu, phù hợp với đề xuất của Nga năm 2020 về hành lang xanh vận chuyển hàng hóa và công nghệ thiết yếu không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Những bình luận của Tổng thống Putin được đưa ra ngay trước khi ông đến Bắc Kinh tham gia lễ khai mạc Olympic Mùa đông và dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 4/2. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh CGTN của Trung Quốc, ông Putin nhắc lại rằng Moskva ủng hộ Bắc Kinh trước cuộc tẩy chay ngoại giao nhằm vào sự kiện.

“Nga đã và vẫn trung thành với những giá trị truyền thống của Olympic. Chúng tôi phản đối nỗ lực chính trị hóa thể thao hoặc sử dụng nó như công cụ chèn ép, cạnh tranh không công bằng và phân biệt đối xử”, Tổng thống Nga nói.

Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Điện Kremlin Yury Ushakov hôm qua cho biết trong cuộc gặp dự kiến vào ngày 4/2, ông Putin và ông Tập sẽ ký một tuyên bố phản ánh “lập trường chung” của họ về an ninh. “Tuyên bố về quan hệ quốc tế trong kỷ nguyên mới đã được chuẩn bị cho cuộc thảo luận”, Ushakov cho hay.

Trong cuộc trao đổi trực tuyến với Tổng thống Putin hồi giữa tháng 12 năm ngoái, ông Tập cũng cho biết Trung Quốc và Nga phản đối mọi nỗ lực chia rẽ hai quốc gia và kêu gọi hành động chung nhiều hơn để bảo vệ lợi ích an ninh.

“Trung Quốc và Nga là hai nước lớn có ảnh hưởng toàn cầu. Như mọi khi, Trung Quốc kiên quyết ủng hộ những nỗ lực của Nga để duy trì ổn định lâu dài cho quốc gia”, ông Tập nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.