Trung Quốc nói phát hiện kháng thể vô hiệu hóa Omicron

Nhóm nghiên cứu Đại học Phúc Đán cho biết họ phát triển loại kháng thể mới có thể vô hiệu hóa Omicron và các loại biến chủng nCoV khác.

Kháng thể mới chống Omicron được phát hiện tình cờ khi nhóm nghiên cứu Đại học Phúc Đán ở thành phố Thượng Hải đang tìm hiểu một căn bệnh khác, giáo sư Huang Jinghe ngày 1/2 cho biết. Bà cho rằng kháng thể sẽ giúp con người “đi trước một bước” trong cuộc đua với đại dịch Covid-19.

Kháng thể mới được tổng hợp từ các thành phần của hai loại kháng thể do tế bào miễn dịch của con người tạo ra. Khi được sử dụng ở dạng nguyên bản, những kháng thể này vô hiệu trước Omicron. Tuy nhiên, khi được tổng hợp, chúng có thể phá vỡ tuyến phòng thủ của biến chủng này.

Huang cho biết nhóm của bà và các cộng tác viên tại Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia về bệnh đường hô hấp ở Quảng Châu đã phát triển được 8 kháng thể chống Omicron trong thời gian ngắn.

“Có rất ít loại kháng thể có thể vô hiệu hóa Omicron trên thế giới. Tôi cảm thấy như mình có được thứ trời cho”, Huang nói.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thiên Tân, Trung Quốc hồi đầu tháng 1. Ảnh: Xinhua.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thiên Tân, Trung Quốc hồi đầu tháng 1. Ảnh: Xinhua.

Kết quả nghiên cứu đã được nhóm đăng trên trang Biorxiv ngày 31/1, nhưng chưa được bình duyệt.

“Đây là phát hiện mới rất ý nghĩa”, giáo sư Wen Yumei, giám đốc Viện Vi sinh vật gây bệnh ở Đại học Phúc Đán và không thuộc nhóm nghiên cứu, nói.

Nhóm của Huang cho biết kháng thể mới cũng có thể vô hiệu hóa các chủng trước đó, trong đó có Delta, virus gây SARS và một số virus từ loài dơi. Các kháng thể mới có thể được sản xuất bằng phương pháp cơ bản và trở thành vũ khí mạnh mẽ để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19, theo Huang.

“Sản xuất hàng loạt không phải là vấn đề”, bà nói.

Điều trị bằng kháng thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Hàng triệu người Mỹ đã được điều trị bằng các loại thuốc kháng thể đơn dòng do Regeneron và Eli Lilly sản xuất. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc này vào tháng trước vì chúng kém hiệu quả trước Omicron.

Tuần trước, một nhóm nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở Seattle, Mỹ cũng công bố phát hiện kháng thể chống Omicron. Dù vậy, việc phát triển kháng thể thành thuốc đặc trị Omicron hiện còn ít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.