Chủ tịch Quốc hội nêu đề xuất để ASEAN vượt ‘cơn gió ngược’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất các biện pháp xây dựng ASEAN vững mạnh khi phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng AIPA ở Indonesia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hôm nay phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 44 tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới thay đổi rất nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Hòa bình, hợp tác, liên kết và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng, mở rộng sang kinh tế, thương mại, công nghệ, tác động đến an ninh và phát triển của các quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội nhắc đến câu tục ngữ Indonesia “Cây vững chắc thì chẳng sợ bão giông”, nhấn mạnh ASEAN luôn đứng vững và chưa bao giờ có vị thế tốt đẹp như ngày nay, dù phải đối mặt với nhiều “cơn gió ngược”. ASEAN đã nỗ lực thể hiện vai trò trung tâm, là một trong những chủ thể chính trong kiến tạo, định hình và dẫn dắt trong môi trường an ninh, đối với cấu trúc hợp tác và trật tự khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất AIPA lần thứ 44 ở Indonesia hôm 7/8. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất AIPA lần thứ 44 ở Indonesia hôm 7/8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức để xây dựng ASEAN và AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng, “biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất hàng loạt biện pháp với AIPA như tăng cường đoàn kết, thúc đẩy vai trò trung tâm và giá trị chiến lược của ASEAN, tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác và cộng đồng quốc tế. Đồng thời, các bên cần bảo đảm nguyên tắc độc lập, tự chủ, duy trì đồng thuận với lập trường, quan điểm chung của ASEAN, giải quyết các tranh chấp trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Lãnh đạo Việt Nam cho rằng ASEAN cần tăng cường và mở rộng hợp tác nội khối trong nhiều lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số an toàn và bền vững, chuyển đổi năng lượng công bằng. ASEAN cũng cần tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng phó hiệu quả với những thách thức an ninh phi truyền thống.

Nghị viện các nước ASEAN cần tiếp tục nâng cao vai trò xây dựng luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi và tăng cường vai trò giám sát chính phủ các nước trong khối triển khai thành công Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 và hướng tới Tầm nhìn sau 2025.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị AIPA tiếp tục đổi mới, trở thành kênh hợp tác nghị viện có hiệu quả, tiếp tục chú trọng tăng cường quan hệ với các đối tác là quan sát viên của AIPA. Việt Nam ủng hộ kết nạp Nghị viện Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia làm quan sát viên của AIPA.

Việt Nam đề xuất 3 dự thảo nghị quyết giúp ASEAN có thể khai thác lợi thế về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ cho phục hồi và phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, lương thực và lâm nghiệp. Việt Nam mong muốn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nghị viện các nước ASEAN.

Việt Nam sẽ phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tổ chức Hội nghị Nghị sĩ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” tại Hà Nội vào tháng 9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 7/8 hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Indonesia.

Hai lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả của quan hệ song phương trên tất cả lĩnh vực then chốt, trong đó kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt hơn 14 tỷ USD, vượt năm 2021 và ở mức cao nhất từ trước tới nay. Hai bên nhất trí phấn đấu đưa thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD trước năm 2028 và theo hướng cân bằng hơn.

Tổng thống Joko Widodo cảm ơn Việt Nam ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia, đề nghị tiếp tục phối hợp tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN và triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *