Đề xuất xử phạt chủ đầu tư nhà ở chậm bàn giao hạ tầng

Lãnh đạo TP Thủ Đức đề nghị có chế tài xử phạt chủ đầu tư dự án nhà ở chậm triển khai, bàn giao hạ tầng, công viên cây xanh cho nhà nước quản lý.

Nội dung được ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức, nêu tại chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời chủ đề Quản lý và phát triển công viên, cây xanh công cộng, sáng 10/12.

Theo ông Phùng, trên địa bàn TP Thủ Đức có một số dự án nhà ở chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng như đường, công viên cây xanh nhưng đã đưa vào sử dụng. Hoặc có những dự án đã xây dựng hạ tầng nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao cho cơ quan quản lý duy tu, bảo dưỡng theo quy định.

Dự án khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Đại học Bách Khoa TP HCM, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, chưa được bàn giao hạ tầng khiến đường xuống cấp do không được bảo trì, tháng 4/2023. Ảnh: Đình Văn

Dự án khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Đại học Bách Khoa TP HCM, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, chưa được bàn giao hạ tầng khiến đường xuống cấp do không được bảo trì, tháng 4/2023.

Chính quyền Thủ Đức nhiều lần làm việc với các chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện chưa có chế tài xử phạt chủ đầu tư chậm triển khai, bàn giao hệ thống hạ tầng cho nhà nước. “Điều này khiến địa phương gặp khó khăn trong công tác quản lý”, ông Phùng nói.

Để giải quyết, lãnh đạo TP Thủ Đức kiến nghị Sở Giao thông Vận tải rà soát và sớm tham mưu cho UBND TP HCM có các biện pháp chế tài, xử phạt chủ đầu tư dự án chậm trễ hoặc không bàn giao hạ tầng cho cơ quan quản lý.

Thống kê của Sở Giao thông vận tải TP HCM, thành phố có khoảng 290 dự án khu đô thị, dân cư đã xây dựng hạ tầng nhưng chưa bàn giao cho nhà nước. Trong đó TP Thủ Đức có hơn 160 dự án, tổng diện tích hơn 1.366 ha.

Do chưa bàn giao, hạ tầng bên trong các dự án này ít được duy tu, ngày một xuống cấp và không đồng bộ đấu nối vào hệ thống chung của thành phố. Điều này ảnh hưởng đi lại, sinh hoạt người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *