Đội quân ‘UAV tử thần’ của Ukraine

Olexsandr cho biết việc điều khiển UAV của anh giống như trò chơi điện tử, nhưng mỗi nút bấm đều có thể đoạt mạng người nơi tiền tuyến.

Trước khi xung đột nổ ra hồi tháng 2/2022, Olexsandr, 32 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại một công ty logistics. Giờ đây, anh đảm nhận vị trí điều khiển một trong những loại máy bay không người lái (UAV) nguy hiểm nhất của Ukraine, với mục tiêu phá hủy xe tăng Nga.

Olexsandr được coi là người điều khiển UAV giỏi nhất Ukraine, nhưng không phải trong lĩnh vực công nghệ, mà dựa trên những lần bấm nút tiêu diệt đối phương trên tiền tuyến, dù anh không phải là một quân nhân chính thức trong biên chế quân đội.

“Đúng là tôi chưa thấy ai phá hủy được nhiều mục tiêu hơn”, Olexsandr thừa nhận.

Olexsandr cho biết những chiếc UAV do anh điều khiển đã phá hủy khoảng 20 phương tiện quân sự Nga, gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu trinh sát và xe vận tải vũ trang. Anh còn làm hư hại 6 xe tăng và 10 xe bọc thép Nga, đến mức chúng bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Các thành viên trong nhóm của Olexsandr vận hành UAV FPV ở ngoại ô Zaporizhzhia hôm 5/8. Ảnh: Guardian

Các thành viên trong nhóm của Olexsandr vận hành UAV FPV ở ngoại ô Zaporizhzhia hôm 5/8.

Olexsandr không muốn nghĩ tới số thương vong trong quá trình tác chiến, nhưng thừa nhận vào sáng 4/8 đã điều khiển UAV chứa chất nổ lao vào chiến hào gần làng Robotyne, tỉnh Zaporizhzhia, khiến hai binh sĩ Nga thiệt mạng và 6 người bị thương.

“Chúng tôi đã làm rất tốt”, Olexsandr nói, nhưng thêm rằng trong chiến tranh không có điều gì đáng để khoe thành tích.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuần trước công bố sử dụng mẫu UAV FPV (góc nhìn thứ nhất) thế hệ thứ 10 trong lực lượng. UAV FPV là loại UAV giúp người điều khiển có góc nhìn chân thực nhất, giống phi công ngồi trong buồng lái.

Olexsandr cho biết chưa từng nhìn thấy thiết bị này trước đây. Toàn bộ UAV anh sử dụng đều được chế tạo từ các linh kiện mua trực tuyến và sau đó tự lắp ráp lại ở Kiev.

Chiếc UAV FPV của Ukraine. Ảnh: Guardian

Chiếc UAV FPV của Ukraine.

Những chiếc UAV tự chế này có giá khoảng 400 USD và chi phí sản xuất phần lớn do các nhà tài trợ giấu tên hỗ trợ. Con số này thấp hơn đáng kể so với 650 USD mà các tổ chức tình nguyện đang chi ra để mua một chiếc UAV cho quân đội.

“Chúng ta có thể thắng cuộc chiến này bằng UAV. Tuy nhiên, trong khi các công ty quốc phòng Nga có thể chế tạo hàng nghìn chiếc với giá rẻ, Ukraine chưa làm được như vậy”, Olexsandr nói. “Đó là lý do tôi chưa gia nhập quân đội, vì chỉ huy đơn vị có thể người không biết gì về công nghệ”.

Theo Olexsandr, anh làm việc một mình rất hiệu quả và sẵn sàng tiếp tục chiến đấu tới khi cuộc xung đột chấm dứt. Anh đã mất 8 UAV do hỏa lực Nga và tháng trước bị thương ở chân khi xe tăng Nga nã pháo vào gần vị trí hoạt động của anh.

“Người Nga đã thay đổi chiến thuật nhằm cố gắng tiêu diệt những người điều khiển UAV”, anh nói.

Khi làm nhiệm vụ do thám, Olexsandr thích hành động một mình. Thông thường, anh sẽ điều khiển UAV bay từ 800 m đến 12 km để giám sát một khu vực mục tiêu rộng khoảng một km2.

Khi thực hiện nhiệm vụ tấn công, Olexsandr hoạt động theo nhóm 3-4 người. Một người sẽ điều khiển UAV trinh sát, một người điều khiển UAV tấn công, người còn lại sẽ phụ trách giám sát tín hiệu, liên lạc. Nhóm của Olexsandr thường được gọi là Force Majeur.

Trung sĩ Petro Shttanko, 33 tuổi, người bắt đầu hợp tác với Force Majeur vào tháng 6, cho biết anh đã được truyền cảm hứng từ quyết tâm của Oleksandr. “Hiếm ai có động lực chiến đấu cùng nguồn năng lượng mạnh mẽ như vậy”, Shttanko nói về Oleksandr.

Theo Oleksandr, điều giúp anh thực hiện tốt nhiệm vụ là biết nghỉ ngơi, thư giãn.

“Tôi thường bắt đầu công việc lúc 2h sáng và uống cà phê vào khoảng 8h”, anh nói. “Giống như chơi game vậy. Khi bạn thoải mái, mọi thứ thật dễ dàng. Nhưng khi bạn căng thẳng, bạn không thể làm việc chính xác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *