Khen thưởng báo Pháp luật TP.HCM và nhóm PV điều tra đường dây mua, bán thận

Tập thể Báo Pháp luật TP.HCM và nhóm PV thực hiện loạt bài điều tra ‘Thâm nhập đường dây mua, bán thận ở TP.HCM’ được huyện Bình Chánh khen thưởng.

Sáng 11-12, Huyện ủy, UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM, đã khen thưởng dưới cờ tập thể báo Pháp luật TP.HCM và nhóm PV thực hiện loạt bài điều tra “Thâm nhập đường dây mua, bán thận ở TP.HCM” vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, việc khen thưởng này xuất phát từ chuyên đề phá đường dây mua bán bộ phận cơ thể người của báo Pháp Luật TP.HCM.

 PV Tự Sang và Minh Hậu nhận khen thưởng từ lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh. Ảnh: BT

PV Tự Sang và Minh Hậu nhận khen thưởng từ lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh. Ảnh: BT

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cũng thông tin, thời gian qua tình hình trên địa bàn huyện Bình Chánh thường xuyên được báo Pháp Luật TP.HCM quan tâm, phản ánh các vấn đề về môi trường, an ninh, trật tự an toàn xã hội cũng như tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Qua các tuyến bài, chuyên trang, chuyên mục của báo đã giúp lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện bám sát thêm tình hình, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho người dân, nhanh chóng xử lý các trường hợp vi phạm trên các lĩnh vực môi trường, đất đai, xây dựng, trật tự, an toàn xã hội.

Trong năm 2023, công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan chuyên môn, phòng, ban của huyện với báo Pháp Luật TP.HCM ngày càng chặt chẽ, thường xuyên và thống nhất, mục đích chung là hướng tới sự phát triển của huyện Bình Chánh nói riêng và của TP.HCM nói chung.

Đặc biệt, trong thời gian này, nhóm phóng viên báo Pháp luật TP.HCM đã thực hiện chuyên đề mua, bán bộ phận cơ thể người.

“Nhóm PV gồm ông Bùi Thanh Tâm, ông Sang Grip (Tự Sang), ông Võ Thanh Tùng (Minh Hậu) và ông Trần Hữu Ngọc (Trần Ngọc) đã phát hiện đường dây mua bán thận quy mô lớn tại TP.HCM” – lãnh đạo huyện Bình Chánh nói thêm.

Lãnh đạo Huyện ủy – UBND – Công an huyện Bình Chánh và Phòng PC02 Công an TP.HCM cùng PV Tự Sang và Minh Hậu của báo Pháp luật TP.HCM. Ảnh: BT

Cũng theo lãnh đạo huyện Bình Chánh, đường dây này có nhiều “chân rết” đi tìm người mua bán thận trên cả nước. Qua công tác phối hợp với báo, công an xác định đường dây này do Bùi Tiến Lực (37 tuổi, quê Ninh Bình), Nguyễn Thanh Phong (33 tuổi, quê Kiên Giang), Trần Thanh Hòa (32 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) và Phan Thanh Hải (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) điều hành.

Nhóm này đã “bùa phép” để biến việc mua bán thận thành hiến tặng hợp pháp, thu lợi hàng trăm triệu đồng cho mỗi ca….

Các bị can trong đường dây bị bắt giữ và khởi tố. Ảnh: CA

Sau khi thâm nhập đường dây, thu thập chứng cứ, Ban biên tập báo Pháp Luật TP.HCM quyết định khởi đăng loạt bài “Thâm nhập đường dây mua bán thận tại TP.HCM” từ ngày 9-10.

Ngay trong sáng 9-10, các tổ công tác Công an TP.HCM, Công an Huyện Bình Chánh, đồng loạt kiểm tra hai căn hộ tại tầng 18 và tầng 22 lô HQ4 của chung cư HQC Plaza (Bình Chánh), nơi nhóm mua bán thận đang nuôi hàng chục người chờ tới lượt bán thận.

Tại đây, công an chứng kiến có sáu người đang nằm ngủ, trong đó có hầu hết là người mà báo Pháp Luật TP.HCM đã nêu trong loạt bài phản ánh đang chờ tới lượt cắt thận.

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh khẳng định, các tuyến bài của nhóm phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đã giúp Công an huyện Bình Chánh nhanh chóng phá được đường dây mua bán bộ phận cơ thể người mà các đối tượng thực hiện trên địa bàn huyện.

Qua đó, giúp cho công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phạm pháp hình sự được quản lý chặt chẽ hơn, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *