Khối Tây Phi lần đầu lên tiếng sau hạn chót cho Niger

ECOWAS thông báo sẽ họp thượng đỉnh về tình hình Niger trong tuần này, gần một ngày sau khi hết hạn chót tối hậu thư mà khối đưa ra.

“Giới lãnh đạo Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) sẽ xem xét và thảo luận tình hình chính trị, cũng như những diễn biến gần đây tại Niger trong cuộc họp thượng đỉnh tại thủ đô Abuja của Nigeria ngày 10/8”, tổ chức cho biết trong thông cáo hôm nay.

Đây là lần đầu tiên ECOWAS lên tiếng kể từ khi kết thúc hạn chót tối hậu thư mà khối đưa ra với chính quyền quân sự Niger. Giới chức ECOWAS không bình luận về thông tin Niger đóng cửa không phận.

Quan chức quốc phòng các nước thành viên ECOWAS họp tại Nigeria hôm 2/8. Ảnh: AFP

Quan chức quốc phòng các nước thành viên ECOWAS họp tại Nigeria hôm 2/8.

Nguồn tin giấu tên thân cận với khối Tây Phi ngày 7/8 nói rằng những biện pháp can thiệp quân sự nhằm khôi phục chính quyền dân sự tại Niger chưa được xem xét vào thời điểm này. Không có binh sĩ nước ngoài nào xuất hiện trên đường phố thủ đô Niamey của Niger.

ECOWAS ngày 30/7 ra tối hậu thư với chính quyền quân sự Niger, yêu cầu trao trả quyền lực cho tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum trước đêm 6/8 (trước 6h ngày 7/8 giờ Hà Nội). ECOWAS hôm 4/8 nhất trí kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger nếu phe đảo chính không khôi phục chính quyền dân sự.

Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani đánh giá ECOWAS nên kéo dài hạn chót với Niger và cách duy nhất để giải quyết vấn đề là bằng con đường ngoại giao.

Chỉ huy quân sự cấp cao giấu tên trong ECOWAS cùng ngày thừa nhận khối chưa sẵn sàng can thiệp quân sự vào Niger, thêm rằng họ sẽ tiếp tục gây áp lực với chính quyền quân sự ở nước này thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính. Khối còn đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, như Liên minh châu Phi, để cấm vận thương mại với Niger.

Vị trí Niger và các nước láng giềng. Đồ họa: AFP

Vị trí Niger và các nước láng giềng.

ECOWAS gồm 15 nước châu Phi là Cape Verde, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Senegal, Sierra Leone, Benin, Burkina Faso, Ghana, Bờ biển Ngà, Niger, Nigeria và Togo.

Tuy nhiên, Mali và Burkina Faso, hai nước hiện cũng do chính quyền quân sự lãnh đạo, đã bị ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên sau các cuộc đảo chính. Hai nước tuyên bố họ sẽ tuyên chiến nếu Niger bị can thiệp quân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *