Khu vực lũ quét ở Hà Nội có nhiều công trình xây trái phép

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho hay con đường bêtông và một số công trình xây dựng ở xóm Ban Tiện, nơi xảy ra lũ quét vùi nhiều ôtô, được xây dựng trái phép.

Ngày 7/8, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết xóm Ban Tiện, thôn Phù Ninh, xã Minh Phú có sự chồng lấn, xen kẽ giữa đất rừng và đất ở. Tại đây có một số công trình, homestay do người dân xây dựng trái phép. Huyện đang cho rà soát để phân định rõ ranh giới đất rừng và đất ở.

Riêng căn nhà nằm ở điểm cao nhất tuyến đường bêtông (lưng chừng đồi Dõng Chum), lãnh đạo huyện Sóc Sơn thông tin công trình này vi phạm, chính quyền đã có phương án cưỡng chế từ tháng 8/2022. Nhưng do gia đình có người bệnh nặng, sau đó từ trần nên việc cưỡng chế được tạm hoãn.

Tuyến đường bị đất đá vùi lấp do các hộ dân tự ý đổ bêtông, không nằm trong quy hoạch, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Sau sự cố, huyện đã huy động người và phương tiện cưỡng chế phá dỡ thành 4-5 điểm cắt ngang để thoát nước mưa.

Căn nhà vi phạm đất rừng nằm điểm đầu đoạn đường sạt lở hôm 4/8. Ảnh: Hoàng Phong

Căn nhà vi phạm đất rừng nằm điểm đầu đoạn đường sạt lở hôm 4/8.

Thống kê của huyện Sóc Sơn, trong 6 tháng đầu năm nay cơ quan chức năng đã phát hiện 187 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng phải lập hồ sơ xử lý. Ngoài ra, chính quyền đã xử lý 149 công trình vi phạm từ năm 2022 trở về trước theo các quyết định và kết luận thanh tra của thành phố năm 2019.

Hàng loạt cán bộ liên quan đến các công trình xây dựng trái phép bị kỷ luật, như buộc thôi việc Chủ tịch xã Minh Phú; khiển trách Phó chủ tịch xã Minh Phú, Chủ tịch xã Minh Trí; đình chỉ công tác phó chủ tịch 3 xã Minh Trí, Nam Sơn, Mai Đình. Huyện cũng hoàn thiện 164 hồ sơ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.

Lãnh đạo Sóc Sơn cho rằng việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm mới nhằm răn đe những người khác. Để xử lý căn cơ, huyện đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch rừng. Sau điều chỉnh, công trình nào nằm trong đất rừng sẽ bị xử lý, công trình nằm ngoài thì cho chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khu vực xảy ra lũ quét vùi hàng chục ôtô sáng 4/8. Ảnh: Hoàng Phong

Khu vực xảy ra lũ quét vùi hàng chục ôtô sáng 4/8.

Trước đó sáng 4/8, lũ quét kéo theo đất đá từ đồi Dõng Chum tràn xuống tuyến đường bêtông dân sinh dài hơn 600 m, rộng 6 m ở xóm Ban Tiện, vùi và làm hư hỏng 13 ôtô. Chính quyền cảnh báo nếu tiếp tục mưa lớn kéo dài, đặc biệt là mưa trên 100 mm, sẽ uy hiếp tính mạng, tài sản của người dân trong khu vực.

Năm 2019, Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận thanh tra nêu hàng nghìn trường hợp vi phạm đất rừng phòng hộ Sóc Sơn. Riêng xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn đã có 797 công trình vi phạm. Nhiều cán bộ huyện Sóc Sơn bị xử lý, sở ngành liên quan phải kiểm điểm và hàng trăm công trình vi phạm phải phá dỡ. Tuy nhiên, thống kê của huyện cho thấy trong khi chưa khắc phục xong sai phạm cũ lại xuất hiện nhiều công trình vi phạm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *