Miền Bắc đón đợt rét hại đầu tiên của mùa đông, khả năng có băng tuyết

(PLO)- Đây là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở các tỉnh miền Bắc, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, sương muối.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết miền Bắc sắp có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong mùa đông năm 2023-2024.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết – Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho hay khoảng ngày 16-12, một đợt gió mùa đông bắc mạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc và một số tỉnh ở Bắc Trung Bộ nước ta. Đợt gió mùa đông bắc mạnh này sẽ khiến nền nhiệt giảm sâu, gây rét đậm, rét hại trên diện rộng ở miền Bắc và khu vực Thanh Hoá – Nghệ An.“Đây là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ trong mùa đông 2023-2024 ở nước ta. Nền nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này ở vùng núi phía bắc có thể dưới 10 độ, vùng núi cao có thể dưới 3 độ” – ông Hưởng nói.

rét

Sau đó, khoảng ngày 18, 19-12, miền Bắc tiếp tục có một đợt không khí lạnh tăng cường. Nhiều khả năng thời gian này, vùng núi cao phía bắc có thể xảy ra hiện tượng băng giá, sương muối.Việc xuất hiện băng giá có thể thu hút khách du lịch đến tham quan, tuy nhiên đối với sản xuất nông nghiệp cần chú ý có biện pháp che chắn, giữ ấm cho gia súc, vật nuôi, cây trồng để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Cũng theo cơ quan dự báo khí tượng quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, một đợt mưa vừa, mưa to sẽ xảy ra ở các tỉnh miền Trung từ ngày 17-12. Đợt không khí lạnh mạnh này cũng gây ra đợt gió mạnh trên Biển Đông. Gió mạnh, sóng lớn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền trên biển.Cụ thể, từ ngày 16-12, Vịnh Bắc Bộ, khu vực giữa và bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sóng cao từ 3-5 m, một số nơi ở bắc Biển Đông có thể có sóng cao trên 5 m, biển động mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *