Ông Putin ra lệnh tăng sản lượng UAV tự sát Lancet

Ông Putin yêu cầu tập đoàn quốc phòng Rostec đẩy mạnh dây chuyền sản xuất UAV tự sát Lancet, nhấn mạnh đây là khí tài rất uy lực.

“Các nhà sản xuất cam kết với tôi rằng họ sẽ tăng sản lượng máy bay không người lái (UAV) Lancet và KUB. Họ đang thực hiện tốt lời hứa này, nhưng vẫn cần đẩy mạnh sản lượng các dòng phi cơ trên”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với lãnh đạo tập đoàn quốc phòng Rostec Sergei Chemezov hôm nay.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh UAV tự sát Lancet đang cho thấy hiệu quả tác chiến cao. “Đòn đánh của chúng rất uy lực. Mọi khí tài của đối phương, trong đó có những vũ khí do nước ngoài chế tạo, không chỉ bốc cháy mà còn phát nổ dữ dội”, ông Putin nhận xét.

Ông Putin tại phòng làm việc ở thủ đô Moskva hôm 6/8. Ảnh: RIA Novosti

Ông Putin tại phòng làm việc ở thủ đô Moskva hôm 6/8.

Tổng thống Putin cũng yêu cầu Rostec tăng tốc độ sản xuất và tỷ lệ biên chế những khí tài mới nhất của Nga, đặc biệt là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M và các loại chiến đấu cơ.

Lãnh đạo Rostec nói rằng các công ty thành viên đã tăng gấp đôi số trực thăng quân sự được xuất xưởng, từ 134 phi cơ trong năm 2021 lên 296 chiếc hồi năm ngoái. “Rostec đang sản xuất 90% khí tài được lực lượng vũ trang Nga sử dụng trong chiến dịch tại Ukraine”, ông Chemezov nhấn mạnh.

Tập đoàn Rostec là một trong những doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu của Nga, chịu trách nhiệm sản xuất máy bay quân sự, pháo, vũ khí chính xác cao, thiết bị liên lạc, tổ hợp tác chiến điện tử và nhiều loại khí tài khác.

UAV Lancet được tập đoàn Zala Aero thuộc hãng Kalashnikov phát triển dựa trên đạn tuần kích KUB-BLA và ra mắt năm 2019. Biến thể Lancet nguyên gốc mang tên mã “Izdeliye 52” có tầm hoạt động 40 km và mang đầu đạn nặng 3 kg. Mẫu Lancet nâng cấp “Izdeliye 51” có tầm bay vượt trội và trang bị đầu nổ 5 kg mạnh hơn.

Loại vũ khí này có khả năng hoạt động độc lập, không cần hỗ trợ từ các hệ thống điều khiển mặt đất hoặc mặt biển. Sau khi phát hiện mục tiêu, Lancet có thể lao tới để tiêu diệt bằng khối thuốc nổ mang theo trong thân. Cảm biến trên máy bay sẽ ghi lại quá trình lao tới mục tiêu và truyền hình ảnh trực tiếp về đài chỉ huy để đánh giá hiệu quả của đòn tấn công.

UAV Lancet tham chiến lần đầu vào tháng 7/2022 với 6 lần xuất kích. Số lượt sử dụng tăng mạnh từ tháng 5, thời điểm Ukraine tập kết lực lượng chuẩn bị cho chiến dịch phản công quy mô lớn. Tần suất sử dụng Lancet cao nhất được ghi nhận vào tháng 7, khi quân đội Nga triển khai 136 chiếc tập kích mục tiêu.

Theo báo cáo tổng hợp của Lostarmour, trang phân tích thông tin tình báo dựa trên các nguồn công khai có trụ sở tại Nga, Lancet đã tấn công 507 khí tài các loại của Ukraine trong 13 tháng tham chiến. Trong số này, 170 mục tiêu bị phá hủy tại chỗ và 269 vũ khí bị hư hại nặng. Lancet đánh trượt mục tiêu trong 28 vụ và 40 cuộc tập kích chưa thể xác định kết quả.

Hơn một nửa số mục tiêu của Lancet là các tổ hợp pháo, gồm 106 pháo tự hành, 131 lựu pháo và cối, cùng 18 pháo phản lực phóng loạt. Mục tiêu ưu tiên thứ hai của Lancet là hệ thống phòng không Ukraine, gồm 41 tổ hợp phòng không các loại và 43 radar, đài liên lạc. 67 xe tăng chiến đấu chủ lực cũng bị phá hủy hoặc hư hại do Lancet.

Alexander Zakharov, tổng công trình sư của Zala Aero, hôm 16/7 cho biết doanh nghiệp này đang phát triển dòng Lancet thế hệ tiếp theo, trang bị cho chúng thuật toán lựa chọn mục tiêu và năng lực phối hợp tác chiến với học thuyết tấn công hiệp đồng bằng bầy UAV.

Dòng Lancet mới phù hợp với học thuyết tác chiến lấy mạng là trung tâm, trong đó bầy UAV hàng chục chiếc được kết nối và hoạt động như một thực thể thống nhất. Khi một phi cơ phát hiện mục tiêu, dữ liệu sẽ được chia sẻ cho toàn bộ biên đội tiến công. Mỗi chiếc Lancet sẽ được phân bổ mục tiêu cụ thể, tùy theo loại đầu đạn được trang bị như nổ mảnh hoặc xuyên phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *