Tổng thống Ukraine nói chuyện với Thủ tướng Hungary về chuyện phản đối kết nạp vào EU

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết, ông đã có cuộc trao đổi ‘thẳng thắn’ với Thủ tướng Hungary Viktor Orban bên lề lễ nhậm chức của Tổng thống Argentina Javier Milei ngày 10/12.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói chuyện với Thủ tướng Hungary tại Thượng viện Argentina ngày 10/12. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói chuyện với Thủ tướng Hungary tại Thượng viện Argentina ngày 10/12. (Ảnh: Reuters)

“Cuộc trao đổi diễn ra thẳng thắn hết mức có thể, và rõ ràng là về các vấn đề châu Âu của chúng ta”, ông Zelensky nói trong phát biểu bằng video hằng đêm để đăng trên kênh Telegram sáng sớm nay.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Thủ tướng Orban dọa sẽ chặn kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về việc viện trợ thêm cho Kiev, đồng thời phản đối chấp nhận Ukraine gia nhập liên minh này.

Ông Bertalan Havasi, thư ký báo chí của Thủ tướng Orban, xác nhận cuộc gặp đã diễn ra, nhưng không cho biết liệu nhà lãnh đạo Hungary có tiếp tục phản đối để Ukraine vào EU hay không.

“Về vấn đề Ukraine gia nhập EU, Thủ tướng Viktor Orban gửi tín hiệu rằng các quốc gia của EU đang tiếp tục bàn bạc về vấn đề”, ông Havasi cho biết.

Video đăng trên kênh YouTube của Thượng viện Argentina cho thấy hai ông Zelensky và Orban xuất hiện khoảng 20 giây khi họ đang nói chuyện giữa các vị khách khác trong Quốc hội Argentina. EU sẽ có một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 14-15/12 để quyết định việc có bắt đầu đối thoại về vấn đề chấp nhập Ukraine gia nhập khối hay không.

Ông Orban nhiều lần nói rằng ông phản đối bắt đầu đối thoại vào lúc này. Ông cũng dọa sẽ ngăn cản EU dành 50 tỷ euro (53,8 tỷ USD) ngân sách để hỗ trợ cho Kiev cho đến năm 2027. Một quan chức cấp cao EU cho biết, liên minh này sẽ tìm cách để hỗ trợ tài chính cho Ukraine ngay cả khi Hungary phủ quyết.

Ông Zelensky cho biết, ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen để phối hợp lập trường.

“Chúng tôi đang trông chờ quyết định tích cực về việc phân bổ 50 tỷ euro và việc khởi động đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU”, ông Zelensky viết trong một đoạn đăng trên Telegram.

“Châu Âu phải bảo vệ quyết liệt những giá trị và sự thống nhất của mình. Tôi biết rằng chúng tôi có thể trông cậy vào sự ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong vấn đề này”, ông nói thêm.

Ông Zelensky dự kiến đến Washington trong ngày 11/12 để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson để trao đổi về tình hình cuộc xung đột và sự hỗ trợ của Mỹ, sau khi gói hỗ trợ cho Kiev mà Nhà Trắng đề xuất không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *