Xung đột Ukraine đang chuyển sang giai đoạn mới

Cuộc xung đột ở Ukraine đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo, khi mà đàm phán hòa bình có thể bắt đầu, Global Times viết.

“Vì khó có khả năng xảy ra một cuộc phản công mới do chi phí tài chính, vật chất và chiến lược, nên có thể cơ hội nối lại đàm phán hòa bình sẽ sớm mở ra” – bài báo cho biết.

Cần lưu ý rằng ngay cả Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny cũng thừa nhận tình hình bế tắc, bất chấp nỗ lực tiến hành phản công. Ukraine và các đối tác phương Tây không ngờ tới kết quả như vậy, dẫn đến hàng loạt tính toán chiến lược sai lầm.

 Ảnh minh họa về xung đột Nga - Ukraine.

Ảnh minh họa về xung đột Nga – Ukraine.

Đồng thời, những bất đồng trong Quốc hội Mỹ về vấn đề tài trợ cho Ukraine làm tăng khả năng viện trợ của Mỹ có thể sớm cạn kiệt hoàn toàn. “Xung đột Ukraine… cuối cùng cũng có dấu hiệu lắng xuống sau gần 22 tháng xung đột” – ấn phẩm kết luận.

Trong khi đó, tạp chí Military Watch đưa tin việc xe bọc thép của phương Tây vấp phải tổn thất nặng nề ở Ukraine đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm gia tăng sự phản đối ở Mỹ trong chính sách cung cấp thêm viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev.

Tạp chí cho hay quy mô tổn thất của Ukraine và những thất bại được thừa nhận trong chiến dịch phản công của nước này đã khiến Mỹ ngày càng không sẵn sàng cung cấp thêm vũ khí, đồng thời nhấn mạnh tình hình có thể làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc duy trì các hoạt động quân sự và thực hiện các chức năng cơ bản khác.

Theo Military Watch, Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề về thiết bị quân sự do các nước NATO cung cấp, bao gồm xe tăng Leopard 2 và xe bọc thép bộ binh Bradley. Cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào ngày 4/6. Kiev đã tung vào chiến trường các lữ đoàn do huấn luyện viên NATO huấn luyện và được trang bị các thiết bị của phương Tây, bao gồm cả xe tăng Leopard và Challenger.

Ba tháng sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nỗ lực của Kiev đã thất bại, và Ukraine phải chịu thương vong nặng nề. Một số quan chức phương Tây cũng thừa nhận cuộc phản công của Ukraine cho đến nay vẫn chưa thành công. Vào ngày 1/11, Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Economist rằng cuộc phản công của Kiev đã đi vào “bế tắc”./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *